Đối tác chiến lược

imperia garden hà nội

CoKhi

JA slide show
 
Hội nghị tổng kết công tác Đảng năm 2013 và phương hướng công tác năm 2014
Thứ ba, 07 Tháng 1 2014 22:50

Sáng ngày 07 tháng 01 năm 2013, Đảng bộ Viện Nghiên cứu Cơ khí đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đảng năm 2013 và phương hướng công tác năm 2014.

Tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Chỉ Sáng, Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng; đồng chí Phan Thạch Hổ, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Viện trưởng; các đồng chí trong Đảng ủy Viện và toàn thể đảng viên thuộc Đảng bộ. Về phía khách mời là các đồng chí Lãnh đạo Viện, Lãnh đạo các Trung tâm chưa là đảng viên: Phó Viện trưởng Nguyễn Hải Hà, Phó Giám đốc TT Tư vấn Thiết kế Công nghiệp Nguyễn Hữu Hoàng, Nguyễn Mạnh Cường, Giám đốc TT Tư vấn Đầu tư xây dựng Lý Phương Nam.

Đọc thêm...
 
Vipa – công nghệ ô tô hướng tới tương lai
Thứ hai, 06 Tháng 1 2014 15:02

Vipa (viết tắt của Véhicule Individuel Public Autonome) một loại xe điện không người lái, là thành quả của nỗ lực hợp tác giữa phòng thí nghiệm chuyên ngành điện tử và tự động hóa (LASMEA), hãng sản xuất xe hơi Ligier của Pháp, và công ty kỹ thuật Apojee. Không còn nằm trong câu chuyện khoa học viễn tưởng nữa, cuối năm 2008, 4 phiên bản Vipa được đưa vào thử nghiệm tại cơ sở lắp ráp Airbus ở Toulouse. Trong hai tuần, những phiên bản thử nghiệm này đã đáp ứng nhu cầu phương tiện vận tải cho hơn 1500 hành khách. Vipa là một trong những tiêu điểm của Triển lãm Motor 2010 tại Paris.

Vipa chứa được 4 đến 6 hành khách, họ có thể đứng hoặc ngồi, và tự động điều chỉnh tốc độ của xe khi gặp phải các chướng ngại vật trên đường. Vipa có khả năng đi trên các con phố nhỏ hẹp mà không cần sự trợ giúp bên ngoài (như hệ thống định vị GPS), Vipa thậm chí rất thích hợp đi lại trong khu vực thành thị có nhiều tòa nhà chọc trời. Loại xe này cũng rất hữu dụng ở những địa điểm công cộng lớn như sân bay, ga tàu, hoặc bệnh viện. Và theo ông Thomas Leblanc, chủ dự án của Ligier, hiện nay đang phát triển nghiên cứu phiên bản Vipa chuyên sử dụng cho khu vực thành thị, cho rằng loại xe này “có thể dùng để chuyên chở hàng hóa tại các cơ sở sản xuất lớn”. Một điều ưu việt là, ngay cả những người tàn tật cũng có thể sử dụng loại xe này.

Đọc thêm...
 
Xe máy chạy bằng chất thải động vật
Thứ ba, 31 Tháng 12 2013 14:57

Một công ty Nhật Bản vừa công bố loại xe máy hoạt động nhờ chất phân động vật và nước thải.

Bồn cầu được đặt ở vị trí ghế ngồi của xe máy, bình đựng khí biogas được bố trí ở phía sau

Loại xe máy hoạt động bằng phân động vật là sản phẩm của TOTO, hãng sản xuất bồn cầu nổi tiếng của Nhật Bản. Nó có ba bánh và một thùng chứa chất thải ở phía sau, Telegraph đưa tin.

Nhưng khi một người mẫu trẻ, đẹp ngồi lên xe máy để lái thử tại một khu ngoại ô của thành phố Tokyo, TOTO khẳng định cô gái sẽ không phải là người cung cấp “nhiên liệu” cho chiếc xe.

“Phân người không phải là nguồn tạo ra khí đốt sinh học mà chiếc xe này sử dụng. Khí đốt sinh học được tạo ra từ phân gia súc và nước thải”, Kenji Fujita, người phát ngôn của TOTO, khẳng định.

TOTO sản xuất những bồn cầu với những bộ phận cao cấp như ghế sưởi, máy phát nhạc, vòi nước có nút điều chỉnh áp suất và nhiệt độ. Hãng không có ý định sản xuất đại trà loại xe mới.

BBT: KT-KHCN (Theo Vnexpress, 30/10/2012)

 
Sứa kim loại ra đời
Thứ ba, 24 Tháng 12 2013 14:53

Các nhà khoa học chế tạo robot hình sứa có khả năng tận dụng năng lượng vô tận của nước biển để chuyển động.

Tám mảnh thân của Robojelly co giãn để đẩy nước ra ngoài và tiến lên

Yonas Tadesse, một nhà nghiên cứu của Viện Công nghệ Virginia tại Mỹ, cùng các đồng nghiệp nảy ra ý tưởng dùng hợp kim có khả năng phục hồi hình dạng sau khi chịu tác động của lực bên ngoài để chế tạo robot hình sứa, Telegraph đưa tin.

Robojelly - tên của robot hình sứa - sử dụng bó cơ hình tròn để mở và đóng cơ thể cái chuông của nó. Thao tác đóng-mở cơ thể của Robojelly khiến nước bị phun ra ngoài và tạo lực đẩy giúp nó tiến lên. Thân của robot được tạo nên từ 8 mảnh hợp kim. Nhóm nghiên cứu phủ một lớp bột bạch kim màu đen, thứ bột có khả năng tương tác với oxy và hydro trong nước biển để tạo ra nhiệt. Lượng nhiệt đó lan tỏa tới các cơ nhân tạo của Robojelly khiến chúng co vào và đẩy nước ra ngoài. Sau khi co, thân của robot phục hồi hình dạng ban đầu.

"Theo hiểu biết của chúng tôi, đây là lần đầu tiên giới khoa học chế tạo thành công một robot có khả năng sử dụng nguồn hydro từ môi trường bên ngoài để làm nhiên liệu", Tadesse phát biểu.

Hiện tại Robojelly mới chỉ có thể di chuyển theo một hướng vì 8 mảnh cơ thể nó co giãn cùng lúc. Nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục cải tiến để các mảnh co giãn vào các thời điểm khác nhau, nhờ đó robot sẽ di chuyển theo nhiều hướng.

Phát minh của Tadesse và các đồng nghiệp được công bố trên tạp chí Smart Materials and Structures của Viện Vật lý Anh.

BBT: KT-KHCN(Theo Vnexpress)

 
Máy bơm nhân tạo
Thứ ba, 10 Tháng 12 2013 14:52

Các nhà khoa học Mỹ và Hàn Quốc đã công bố và giới thiệu sáng chế độc đáo về một chiếc máy bơm nhỏ nhất từ trước đến nay với kích thước chỉ đúng bằng kích thước của một tế bào hồng cầu.

Các nhà khoa học đã sử dụng các tia Laser chiếu lên một thỏi thủy tinh và tạo nên một đường ống có kích thước nhỏ hơn sợi tóc của con người. Các đường ống trong thủy tinh này có thể dẫn điện. Thông qua việc mở và đóng chức năng dẫn điện này, các nhà khoa học đã tạo nên một chiếc bơm thủy lực cực nhỏ, chiếc bơm này có thể được sử dụng để đưa một lượng cực nhỏ thuốc vào trong tế bào đơn hoặc lấy mẫu từ các tế bào mắc bệnh hay bị cảm nhiễm. Kỹ thuật này dựa trên chính thủy tinh, một chất mà mọi người đều biết là cách điện, nhưng lại biến nó trở thành một thể dẫn điện tạm thời.

Các nhà khoa học cũng áp dụng công nghệ Laser để khắc nên những đường ống hẹp có đường kính chỉ từ 500-600 nanomet. Sau khi bịt một đầu đường ống, chất lỏng dẫn điện được đổ đầy vào đường ống, biến nó thành một “dây điện bằng chất lỏng”. Trong môi trường rất nhỏ này, khi xuất hiện một điện trường cực mạnh, chiếc ống thủy tinh sẽ trở thành một vật dẫn điện tạm thời, mang dòng điện từ chất lỏng vào chiếc bơm. Khi dòng điện đảo chiều, chiếc ống thủy tinh lại trở thành một vật cách điện. Quá trình này liên tục diễn ra, trở thành nguồn cung cấp năng lượng cho chiêc bơm, giúp chúng có thể dùng tốc độ 1 phần triệu giây để điều khiển sự chuyển động của chất lỏng bên trong. Nhờ quá trình này, điện lưu có thể được tạo ra ở những vật thể mà trong điều kiện bình thường chúng không hề dẫn điện. Chính điều này tạo nên sự biến hóa cực lớn cho các vật liệu này. Với kỹ thuật mới này, khi sản xuất các thiết bị Nano, người ta cũng không cần phải kết hợp với những kim loại dẫn điện, những vật liệu rất khó để có thể kết hợp một cách chuẩn xác ở cấp độ Nano.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, những điện cực thủy tinh này sẽ có tác dụng quan trọng trong việc chế tạo các thiết bị trị liệu cực nhỏ trong tương lai.

BBT: KT-KHCN (Theo nguồn tin ABC - Khoa học & Công nghệ)

 


Trang 9 của 24

Lịch công tác

Tháng Sáu 2017 Tháng Bảy 2017
Su Mo Tu We Th Fr Sa