Đối tác chiến lược

imperia garden hà nội

CoKhi

JA slide show
 
Lấy năng lượng từ biển bằng bơm xe đạp
Thứ ba, 03 Tháng 12 2013 14:50

Một loại máy phát điện thủy triều mới tỏ ra là một phương pháp có hiệu quả và rất đáng tin cậy để sản xuất điện năng. Chiếc máy phát điện có tên là Searaser kết cấu rất đơn giản và về nguyên lí hoạt động giống như một chiếc bơm xe đạp.

Thông tin trên Cnews cho hay, khác với những thiết bị năng lượng khác, bộ phận chủ yếu, cồng kềnh nhất của Searaser không năm dưới đại dương mà nằm ngay trên bờ. Вằng cách đó người ta đã giải quyết những khó khăn chính của ngành năng lượng học thủy triều như thao tác phức tạp, bị mài mòn và ăn mòn nhanh chóng, bảo đảm vận hành an toàn trong thời gian thời tiết không thuận lợi như biển động, mưa bão.

Năng lượng học thủy triều có triển vọng lớn vì sóng biển là nguồn cung cấp năng lượng vô tận, suốt ngày đêm trong bất cứ điều kiện thời tiết nào, khác với năng lượng gió và năng lượng mặt trời. Tuy nhiên, khó khăn nằm ở phần trang thiết bị vì máy phát điện thường phải đặt chìm dưới nước sâu, không thuận tiện cho việc vận hành, nước biển lại là môi trường ăn mòn mạnh mà cho tới nay vẫn là vấn đề nan giải. Chính vì thế, trang thiết bị đắt tiền, chi phí hoạt động cao.

Hệ thống Searaser của công ty Ecotricity vượt qua được những trở ngại trên, tận dụng mức nâng lên hạ xuống của mặt nước nhờ các làn sóng biển.

Phần chính của thiết bị là một pit-tông thẳng đứng, nằm giữa hai chiếc phao, một nổi một chìm. Chiếc phao trôi nổi trên mặt nước được nối với pit-tông. Pit-tông chuyển động trong xilanh, gắn chặt với đáy biển bằng một chiếc phao thứ hai (tức phao chìm). Khi sóng nâng và hạ chiếc phao thứ nhất, nó tác động lên pit-tông, làm pit-tông cung cấp nước cho những cánh bơi chèo của máy phát điện đặt trên bờ.

Thiết bị thử nghiệm Searaser hoạt động rất thành công. Theo kế hoạch, thiết bị này sẽ được sản xuất hàng loạt vào năm 2014. Nhà sản xuất cho biết 200 thiết bị Searaer lắp đặt ở dộ sâu từ 18 đến 30 mét sẽ có thể cung cấp liên tục năng lượng sử dụng thoải mái cho 236 ngôi nhà ở gần biển.

BBT: KT- KHCN (Theo Thông tin công nghệ)

 
Rô bốt sửa chữa cơ khí
Thứ tư, 27 Tháng 11 2013 14:45

Cơ quan Vũ trụ liên bang Nga (Roscosmos) vừa chế tạo robot sửa chữa cơ khí có hình dạng giống người để phục vụ các hoạt động thám hiểm không gian.

S-400 sẽ được đưa lên ISS trong vòng hai năm Ảnh: NASA

Nhật báo Izvestia đưa tin S-400, tên của robot, có thể thực hiện những nhiệm vụ đơn giản như vặn ốc hay tìm dấu hiệu bất thường bên ngoài phi thuyền. Nó sẽ được đưa lên Trạm Không gian Quốc tế (ISS) trong vòng hai năm và sẽ tham gia các chuyến bay tới mặt trăng, sao Hỏa trong tương lai.

Đây là lần đầu tiên Nga chế tạo robot hình người để hoạt động trong vũ trụ trong hai thập kỷ qua. Sergei Avdeyev, một phi hành gia Nga, nói rằng chuyến bay của S-400 lên ISS sẽ là một hành trình thử nghiệm trước khi nó tham gia những nhiệm vụ thú vị hơn nhiều. Oleg Saprykin, một quan chức của Roscosmos, khẳng định S-400 là bước đầu tiên trong lộ trình chế tạo phi hành gia máy của Nga.

"Một số robot từng được thiết kế để phục vụ cho trạm vũ trụ Buran và Mir của Liên Xô, nhưng cuối cùng chúng không được đưa vào không gian", Saprykin nói.

Andrei Nosov, một trong những kỹ sư chế tạo S-400, khẳng định robot có thể gửi thông tin về cảm giác tới trung tâm điều khiển trên trái đất. Nhờ đó người điều khiển có thể cảm nhận được vật thể mà robot chạm vào.

Mỹ đã đưa một robot hình nhân lên ISS. Tên của nó là Robonaut. Nhật Bản và Đức cũng có ý định đưa robot hình người lên vũ trụ.

BBT: KT-KHCN (Theo Vnexpress)

 
Kỷ lục xe hơi điện
Thứ ba, 19 Tháng 11 2013 14:42

Chiếc xe điện này được đặt tên là Schluckspecht (tiếng Đức có nghĩa là “bợm nhậu”).

Việc thử nghiệm chiếc xe này được thực hiện tại Boxberg dưới sự giám sát của các nhà khoa học thuộc Bosch. Một nhóm 4 bác tài thay nhau điều khiển chiếc xe trong thời gian hơn 36 giờ. Xe điện Schluckspecht khá nhỏ gọn, một chỗ ngồi, được trang bị hệ thống quản lý tối ưu đối với hiệu quả sử dụng năng lượng từ 14 khối pin lithium-cobalt.

Kỷ lục mà xe điện lập được trước đó thuộc về câu lạc bộ xe điện Daihatsu Mira, Nhật Bản. Xe của nhóm này đi xa được 1.003 km trong vòng 27,5 giờ liên tục với tốc độ bình quân 40 km/giờ, trong khi đó tốc độ của “Bợm nhậu” bình quân là 45km/giờ.

BBT: KT-KHCN (Theo Báo Thanh niên)

 
Hệ thống mới cung cấp năng lượng mặt trời
Thứ hai, 11 Tháng 11 2013 15:41

GS Alexander Slocum cùng các cộng sự tại Học viện Công nghệ MIT (Massachusetts) đã tạo ra một hệ thống kết hợp sưởi ấm và lưu trữ nhiệt trong một thùng chứa giữ nhiệt đặt trên mặt đất thay vì đặt trên một cái tháp.

Thùng chứa này sẽ thu nhận ánh sáng tập trung qua một khe hở nhỏ phía trên và chiếu vào tấm kim loại nằm ngang để đốt lớp muối phía dưới.

Khi muối được đốt nóng trong những ngày có ánh nắng, nhiệt lượng sẽ dần di chuyển xuống phía dưới đốt nóng lớp muối tiếp theo. Nước lưu thông quanh bể chứa được muối đốt nóng sẽ bốc hơi nước và làm quay tua bin cung cấp điện bất cứ khi nào cần thiết.

Hệ thống mới có tên CSPonD (Năng lượng mặt trời tập trung theo yêu cầu) sẽ bền hơn so với hệ thống năng lượng mặt trời hiện tại và có thể cung cấp nguồn điện ổn định trong suốt 24 giờ/ngày trong mọi điều kiện thời tiết.

Hệ thống có thể lưu trữ đủ nhiệt, tích luỹ hơn 10 ngày kể từ ngày có nắng, để tạo ra điện trong những ngày nhiều mây.

Chi phí cho điện năng lượng mặt trời từ khoảng 7-33 cent/1kW. Đây là mức giá thấp và có thể cạnh tranh với các nguồn điện thông thường.

BBT: KT-KHCN (Theo EurekAlert)

 
Du thuyền chạy bằng Pin mặt trời lớn nhất thế giới
Thứ ba, 05 Tháng 11 2013 14:36

Có kiểu dáng giống như một tàu sân bay, Turanor PlanetSolar đã trở thành chiếc tàu chạy bằng năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới.

Turanor PlanetSolar hiện là chiếc tàu thủy chạy bằng năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới. Nó vừa hoàn thành hành trình đi vòng quanh thế giới để khuyến khích việc sử dụng năng lượng sạch trên toàn cầu.

Tàu Tûranor PlanetSolar bắt đầu hành trình vòng quanh thế giới của mình từ cảng Monaco vào ngày 27/9/2010. Chiếc tàu chạy bằng năng lượng Mặt trời lớn nhất thế giới này đã dừng lại tại Miami, Cancun trong dịp diễn ra Hội nghị về khí hậu của LHQ và đảo Galapagos ở Thái Bình Dương.

Tàu Tûranor PlanetSolar, trị giá hơn 12,5 triệu euro, được lắp đặt hơn 500 m2 các tấm pin Mặt trời để cung cấp năng lượng điện cho hai động cơ. Tốc độ tối đa của chiếc tàu thủy này khoảng 26 km/h. Sức chứa của Tûranor PlanetSolar là 40 hành khách.

BBT: KT-KHCN (Theo Bee.net)

 


Trang 10 của 24

Lịch công tác

Tháng Sáu 2017 Tháng Bảy 2017
Su Mo Tu We Th Fr Sa
1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30

Đăng Nhập

Thông tin tham khảo