Đối tác chiến lược

imperia garden hà nội

CoKhi

Tin KHCN nước ngoài
Vipa – công nghệ ô tô hướng tới tương lai
Thứ hai, 06 Tháng 1 2014 15:02

Vipa (viết tắt của Véhicule Individuel Public Autonome) một loại xe điện không người lái, là thành quả của nỗ lực hợp tác giữa phòng thí nghiệm chuyên ngành điện tử và tự động hóa (LASMEA), hãng sản xuất xe hơi Ligier của Pháp, và công ty kỹ thuật Apojee. Không còn nằm trong câu chuyện khoa học viễn tưởng nữa, cuối năm 2008, 4 phiên bản Vipa được đưa vào thử nghiệm tại cơ sở lắp ráp Airbus ở Toulouse. Trong hai tuần, những phiên bản thử nghiệm này đã đáp ứng nhu cầu phương tiện vận tải cho hơn 1500 hành khách. Vipa là một trong những tiêu điểm của Triển lãm Motor 2010 tại Paris.

Vipa chứa được 4 đến 6 hành khách, họ có thể đứng hoặc ngồi, và tự động điều chỉnh tốc độ của xe khi gặp phải các chướng ngại vật trên đường. Vipa có khả năng đi trên các con phố nhỏ hẹp mà không cần sự trợ giúp bên ngoài (như hệ thống định vị GPS), Vipa thậm chí rất thích hợp đi lại trong khu vực thành thị có nhiều tòa nhà chọc trời. Loại xe này cũng rất hữu dụng ở những địa điểm công cộng lớn như sân bay, ga tàu, hoặc bệnh viện. Và theo ông Thomas Leblanc, chủ dự án của Ligier, hiện nay đang phát triển nghiên cứu phiên bản Vipa chuyên sử dụng cho khu vực thành thị, cho rằng loại xe này “có thể dùng để chuyên chở hàng hóa tại các cơ sở sản xuất lớn”. Một điều ưu việt là, ngay cả những người tàn tật cũng có thể sử dụng loại xe này.

Đọc thêm...
 
Xe máy chạy bằng chất thải động vật
Thứ ba, 31 Tháng 12 2013 14:57

Một công ty Nhật Bản vừa công bố loại xe máy hoạt động nhờ chất phân động vật và nước thải.

Bồn cầu được đặt ở vị trí ghế ngồi của xe máy, bình đựng khí biogas được bố trí ở phía sau

Loại xe máy hoạt động bằng phân động vật là sản phẩm của TOTO, hãng sản xuất bồn cầu nổi tiếng của Nhật Bản. Nó có ba bánh và một thùng chứa chất thải ở phía sau, Telegraph đưa tin.

Nhưng khi một người mẫu trẻ, đẹp ngồi lên xe máy để lái thử tại một khu ngoại ô của thành phố Tokyo, TOTO khẳng định cô gái sẽ không phải là người cung cấp “nhiên liệu” cho chiếc xe.

“Phân người không phải là nguồn tạo ra khí đốt sinh học mà chiếc xe này sử dụng. Khí đốt sinh học được tạo ra từ phân gia súc và nước thải”, Kenji Fujita, người phát ngôn của TOTO, khẳng định.

TOTO sản xuất những bồn cầu với những bộ phận cao cấp như ghế sưởi, máy phát nhạc, vòi nước có nút điều chỉnh áp suất và nhiệt độ. Hãng không có ý định sản xuất đại trà loại xe mới.

BBT: KT-KHCN (Theo Vnexpress, 30/10/2012)

 


Trang 1 của 12

Lịch công tác

Tháng Sáu 2017 Tháng Bảy 2017
Su Mo Tu We Th Fr Sa
1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30

Đăng Nhập

Thông tin tham khảo